XÂY DỰNG THƯ VIỆN PHẦN MỀM CHUẨN

Những vấn đề thường gặp khi xây dựng phần mềm cho dự án

Cho dù bạn đang là một kỹ sư dự án, kỹ sư chuyên lập trình PLC/SCADA/HMI hay một người phụ trách công nghệ tự động hóa cho công ty, có khi nào bạn phải đối mặt với những vấn đề sau trong quá trình phát triển dự án:

 1. Có một số khối hàm chức năng cơ bản luôn được sử dụng lặp đi lặp lại trong các dự án khác nhau, chẳng hạn như khối điều khiển van bơm, PID, xử lý tín hiệu giao tiếp, các khối hàm xử lý chức năng của những quy trình tương tự nhau được sử dụng trong các dự án khác nhau…
 2. Các kỹ sư khác nhau hay lặp lại những sai lầm giống nhau trong một số dự án. Mặc dù một vấn đề đã được giải quyết trong dự án trước, nhưng nếu bạn thay đổi một kỹ sư khác cho dự án tương tự tiếp theo, vấn đề đó có thể xảy ra lại.
 3. Mỗi kỹ sư đều có phương pháp riêng của họ, và các dự án do cùng một công ty thực hiện lại có phong cách hoàn toàn khác nhau.
 4. Nguồn nhân lực không được sử dụng hiệu quả. Việc thành công hay thất bại của dự án phụ thuộc vào một số thành viên nòng cốt có kinh nghiệm, một nhân viên mới sẽ rất khó hoặc rất lâu mới có thể thực hiện dự án một mình mà không cần người chỉ dẫn.
 5. Khả năng mở rộng và khả năng bảo trì của chương trình rất kém, không ai muốn tiếp quản một dự án được thực hiện bởi kỹ sư khác, thà là viết lại từ đầu cho nhanh gọn.
 6. Thời gian thực hiện dự án dài, các kỹ sư khác nhau luôn phải xây dựng và dành rất nhiều thời gian chăm chút cho những thứ cơ bản.
 7. Không có phương pháp hiệu quả cho các dự án mới. Sao chép một dự án cũ để sửa đổi hoặc bắt đầu lại từ đầu, nhưng nếu chất lượng công trình cũ không cao, lượng điều chỉnh rất lớn, khối lượng công việc chẳng những không giảm mà còn tăng lên.
 8. Rất khó để có sự kết hợp giữa các kỹ sư. Rất khó để thực hiện các công việc bảo trì phần mềm giữa các kỹ sư khác nhau và các kỹ sư trong cùng một công ty lại rất khó để thích ứng với phong cách lập trình của nhau

Lý do cho tất cả những điều này là chúng ta thiếu một bộ thư viện phần mềm cho dự án tốt. Thư viện phần mềm chuẩn cho dự án là bộ khung, là nền tảng và cấu trúc hỗ trợ của một dự án. Đó là sự tích lũy kinh nghiệm, những bài học thất bại, sự kế thừa công nghệ cũng như đổi mới phát triển. Đó là một tập hợp các đoạn code, chương trình đã được chuẩn hóa, có thể tái sử dụng một cách dễ dàng, nhanh chóng và đã được tối ưu hóa qua nhiều dự án.

Lợi ích của việc xây dựng bộ thư viện phần mềm chuẩn

Xây dựng một bộ thư viện phần mềm chuẩn cho dự án có thể cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất và chất lượng dự án, đồng thời có thể giúp chúng ta giải quyết triệt để các vấn đề nêu trên. Việc này đem đến những lợi ích sau:

 1. Thành phần hóa: chia nhỏ dự án thành các thành phần nhỏ nhất. Theo khái niệm lập trình dựa trên mô hình điều khiển Device – Unit, chúng ta phải thành phần hóa các thiết bị cơ bản và các quy trình một cách riêng biệt. Các thiết bị cơ bản chủ yếu là các thiết bị đơn lẻ như valve, cảm biến, động cơ … thường được sử dụng trong điều khiển công nghiệp. Các quy trình cơ bản (Process unit) được hiểu là một quy trình sản xuất cụ thể, thường bao gồm một số thiết bị cơ bản. Ví dụ, trong một hệ thống CIP, mỗi tank chứa hóa chất và các valve cấp/thoát nước, cảm biến báo nhiệt độ, nồng độ hóa chất của tank đó được xem là một Unit, trong một hệ thống lớn sẽ bao gồm nhiều Unit kết hợp với nhau. Lợi ích của việc thành phần hóa là nó làm giảm độ phức tạp của hệ thống, và tránh việc điều khiển chồng chéo.
 2. Khả năng kế thừa: Khả năng kế thừa là một lợi thế đáng kể của việc thành phần hóa. Những khối hàm chức năng đã được chuẩn hóa sẽ được sử dụng kế thừa cho các dự án mới, mà không cần xây dựng lại từ đầu.
 3. Tính đơn giản: Thư viện đóng gói các logic điều khiển của thiết bị và các quy trình cơ bản để các kỹ sư lập trình khác nhau có thể sử dụng chúng như những viên gạch nền móng khi xây dựng dự án lớn, cải thiện đáng kể hiệu quả phát triển, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 4. Khả năng bảo trì: với đăc tính được chia nhỏ đến thành phần nhỏ nhất trong hệ thống, các khối hàm quy trình chức năng được chuẩn hóa và liên kết với nhau thông qua các tín hiệu trao đổi chứ không hoạt động chồng chéo, nên việc bảo trì một hoặc nhiều khối hàm trong thư viện được thực hiện nhanh chóng đơn giản và ít ảnh hưởng đến các chức năng khác.
 5. Độ tin cậy: Thư viện cho dự án là sự tích lũy lâu dài của nhiều kỹ sư. Nó là một tập hợp các thiết kế và các đoạn code có thể tái sử dụng đã được ổn định bằng hoạt động thực tế, vì vậy nó có thể đảm bảo độ ổn định và độ tin cậy cực cao.
 6. Khả năng mở rộng: chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc thiết kế đã được thống nhất trong thư viện, các kỹ sư mới đều có thể thêm các chức năng tùy chỉnh để thích ứng với các nhu cầu kiểm soát cụ thể trong từng dự án, và đóng góp thêm sự phong phú cho thư viện.

Thư viện phần mềm chuẩn của Quốc Phương

Nắm bắt được những ưu điểm của thư viện phần mềm, Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật Quốc Phương đã xây dựng và đang tiếp tục phát triển một bộ thư viện chuẩn dành cho các dự án tự động hóa, được tạo ra và tích lũy từ kinh nghiệm thực tế của các kỹ sư tự động hóa trong công ty. Bộ thư viện PLC được xây dựng để có thể ứng dụng trên các loại PLC của các hãng khác nhau như Rockwell, Siemens, Mitsubishi, Omron, Delta…, thư viện HMI cho màn hình HMI Siemens, thư viện Scada cho Intouch Wonderware, WinCC Professional, nhằm duy trì sự đồng bộ trong các dự án tự động hóa mà Quốc Phương thực hiện, cũng như đem lại lợi ích to lớn cho khách hàng là sự đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu công nghệ cũng như những yêu cầu cải tiến trong thời gian vận hành nhà máy.

Thư viện phần mềm - PLC Siemens
Thư viện PLC sử dụng cho các dòng PLC Siemens S7-300, S7-400, S7-1200, S7-1500
Thư viện phần mềm - PLC Rockwell
Thư viện PLC sử dụng cho PLC Rockwell
Thư viện chuẩn QPE - Valve
Thư viện faceplate Valve
Thư viện chuẩn QPE - Operation phase
Thư viện giao diện faceplate Operation Phase
Hệ CIP Station
Giao diện thành phần cơ bản trong thư viện chuẩn được sử dung chung trong các dự án

Leave a Reply

Call Now Button0937 762 799
Contact Me on Zalo